Tính toán tiền thưởng Tết cho người giúp việc thế nào cho hợp lý?

Dịp cuối năm, nguồn lao động giúp việc ngày càng khan hiếm do nhiều người về quê nghỉ Tết, đi thăm người thân, bạn bè sau một năm làm việc bận rộn. Nhu cầu tìm người giúp việc thì ngày càng tăng lên do lượng công việc nhiều, nhà cửa cần dọn dẹp, trang hoàng, con cái cần chăm nom khi được nhà trường cho nghỉ học mà bố mẹ vẫn phải đi làm. Thiếu người giúp việc khiến nhiều gia đình lâm vào cảnh lao đao, khó khăn và mệt mỏi khi nghĩ về ngày Tết.

Để thu hút và giữ chân người giúp việc, nhiều chủ nhà không ngần ngại thưởng Tết cho người giúp việc rất hậu hĩnh, gồm cả tiền thưởng, quà biếu lẫn giúp người giúp việc kịp mua vé tàu xe về quê. Cuộc chiến thưởng Tết đang nóng dần, nhiều người giúp việc cũng vì vậy mà đưa ra những đòi hỏi nhiều hơn khiến chủ nhà khó khăn.

Vậy phải tính toán tiền thưởng Tết cho người giúp việc thế nào cho hợp lý? Cùng Trung tâm Giúp việc Hồng Doan tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Thưởng theo “Luật Lao động”

Dù nhiều chủ nhà chưa biết năm nay tại cơ quan mình làm việc được thưởng tết như thế nào nhưng họ đã lên kế hoạch thưởng Tết cho người giúp việc nhà. Một chủ nhà cho biết: “Cô giúp việc nhà mình đã làm được 4 năm rồi, từ khi em bé nhà mình mới 1 tuổi. Năm nào cũng vậy, mình thưởng Tết cho cô bằng tháng lương thứ 13 giống như Luật Lao động được Nhà nước quy định. Ngoài ra, mình còn mua quà biếu cô mang về thắp hương và cho cô thêm tiền tàu xe nữa. Cũng nhờ vậy mà cô gắn bó lâu với nhà mình.”

Năm nay, do ảnh hưởng của đại dịch Covid 19, nền kinh tế toàn cầu nhìn chung đều gặp khó khăn, thậm chí lương thưởng của chủ nhà cũng bị cắt giảm nhưng họ vẫn cố gắng duy trì khoản thưởng Tết cho người giúp việc. Một chủ nhà khác cũng nói: “Người giúp việc nhà mình tuy hơi chậm, cũng không biết nấu nhiều món ăn nhưng vẫn chăm sóc gia đình mình rất tốt, nhà cửa luôn gọn gàng sạch sẽ nên mình cũng cố gắng thưởng nhiều chút để giữ chân họ.”

 

Nên thưởng Tết cho người giúp việc theo Luật Lao động để đảm bảo quyền lợi cho cả hai bên.
Nên thưởng Tết cho người giúp việc theo Luật Lao động để đảm bảo quyền lợi cho cả hai bên.

 

Nên thưởng trước khi nghỉ Tết khoảng nửa tháng

Cũng theo kinh nghiệm của nhiều chủ nhà, các gia đình nên thưởng Tết cho người giúp việc trước khi họ nghỉ Tết khoảng nửa tháng để họ có thời gian sắm sửa đồ đạc và quyết định gắn bó với gia đình lâu hơn.

Một chủ nhà khác lại cho hay: “Nhiều gia đình thưởng Tết bằng quần áo, đồ đạc, bánh kẹo,… nhưng nhà mình thường thưởng hết bằng tiền cho dễ. Tâm lý chung của người Việt là vậy, mua quà nhiều khi cũng khó, chẳng biết họ có dùng được hay không nên cứ đưa tiền cho họ thích mua gì thì mua.”

Nên có quy chế thưởng rõ ràng

Cũng áp dụng theo Luật Lao động để thưởng Tết cho người giúp việc, một chủ nhà chia sẻ rằng nên thưởng theo đúng luật. Tức là nếu người giúp việc mới làm được nửa năm thì chỉ thưởng một nửa lương tháng thứ 13.

Qua những lần đổi người giúp việc, nhiều chủ nhà cũng rút kinh nghiệm rằng thưởng Tết cho người giúp việc cần có quy chế rõ ràng, không nên mỗi năm thưởng một kiểu, cũng không nên thưởng quá nhiều để họ so sánh và lấy cớ vòi vĩnh.

Nhiều chủ nhà thường thưởng theo ngẫu hứng, tức là năm nào kiếm được nhiều sẽ thưởng nhiều, còn năm nào kiếm được ít thì thường ít hơn. Việc này khiến tâm lý người giúp việc không thoải mái, họ dễ so sánh và cảm thấy không được thưởng xứng đáng nên sẽ tỏ thái độ và không tiếp tục hợp tác. Bởi vậy, chủ nhà cần có quy chế thưởng phạt rõ ràng để quá trình làm việc thuận lợi hơn.

Cần có quy chế thưởng rõ ràng, không nên mỗi năm thưởng một kiểu, cũng không nên thưởng quá nhiều để người giúp việc so sánh và lấy cớ vòi vĩnh.
Cần có quy chế thưởng rõ ràng, không nên mỗi năm thưởng một kiểu, cũng không nên thưởng quá nhiều để người giúp việc so sánh và lấy cớ vòi vĩnh.

Đi làm càng sớm mừng tuổi càng nhiều

Một trong những mối lo của các gia đình chính là việc người giúp việc nghỉ Tết quá dài, vì ở quê thường có lễ hội nên không lên giúp việc khi chủ nhà đã đi làm trở lại. Bởi vậy, nhiều chủ nhà đã lựa chọn giải pháp giữ lại một phần lương hoặc một phần thưởng Tết cho người giúp việc để kéo họ lên làm việc đúng thời gian, không bỏ việc ngang.

Tuy nhiên, việc này cũng khiến nhiều người giúp việc bức xúc và không mang lại hiệu quả tốt. Do vậy, nhiều người thay bằng cách là nếu người giúp việc lên làm việc càng sớm thì càng được mừng tuổi nhiều để khích lệ tinh thần và cũng là món quà đầu năm cho họ. Cách làm này có vẻ mang lại hiệu quả nhiều hơn và cũng được nhiều người giúp việc tỏ ra thích thú hơn.

>>> Xem thêm:

Nên thưởng Tết cho người giúp việc theo giờ

Mức thưởng Tết bằng tháng lương 13 kèm quà bánh, tiền tàu xe, mừng tuổi,… thường chỉ dành cho người giúp việc lâu năm hoặc người giúp việc toàn thời gian. Đối với người giúp việc theo giờ, họ thường ít được thưởng Tết hơn và không có mức thưởng cụ thể, thiệt thòi hơn rất nhiều so với những người giúp việc toàn thời gian.

Bởi vậy, chủ nhà cũng nên lưu ý thưởng Tết cho người giúp việc theo giờ để họ đỡ tủi thân và cũng để họ làm việc cho mình lâu dài hơn. Tiền thưởng Tết có thể không nhiều bằng người giúp việc toàn thời gian nhưng cũng nên có, nhờ những phần thường như vậy họ sẽ có động lực để làm việc tốt hơn.

Chủ nhà cũng nên thưởng Tết cho người giúp việc theo giờ để họ đỡ tủi thân và gắn bó lâu dài hơn.
Chủ nhà cũng nên thưởng Tết cho người giúp việc theo giờ để họ đỡ tủi thân và gắn bó lâu dài hơn.

Trên đây là một số kinh nghiệm thưởng Tết cho người giúp việc được Trung tâm Giúp việc Hồng Doan đúc kết từ nhiều năm qua. Hy vọng nó sẽ giúp bạn biết cách thưởng Tết cho người giúp việc sao cho hợp lý mà vẫn tiết kiệm. Nếu còn thắc mắc gì về cách dịch vụ người giúp việc, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp nhanh chóng bạn nhé!

Share This Post