Các cách quản lý người giúp việc ai cũng cần biết

Hiện nay, nhu cầu thuê người giúp việc tăng mạnh khiến cho dịch vụ người giúp việc cũng phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, thuê được một người giúp việc phù hợp với gia đình là điều không hề dễ dàng nhưng làm thế nào để quản lý họ một cách hiệu quả, để cả hai bên cùng thoải mái và cùng làm hợp tác lâu dài trong vui vẻ thì càng khó hơn.

Thực tế cho thấy hiện nay có rất nhiều người giúp việc đòi hỏi thái quá, thậm chí bỏ việc giữa chừng nếu không được đáp ứng những điều kiện họ đưa ra. Vậy làm thế nào để quá trình làm việc thuận lợi và lâu dài hơn? Cùng Trung tâm Giúp việc Hồng Doan tìm hiểu các cách quản lý người giúp việc hiệu quả qua bài viết sau đây nhé!

Lựa chọn các trung tâm người giúp việc chuyên nghiệp, uy tín

Thay vì tự tìm kiếm và thuê người giúp việc ở ngoài thì bạn nên lựa chọn thuê người giúp việc tại các trung tâm uy tín. Tại đây, họ sẽ cung cấp cho bạn những dịch vụ tiện lợi hơn và lao động cũng được đào tạo một số kỹ năng cơ bản có thể đáp ứng nhu cầu của bạn.

Hơn nữa, các trung tâm người giúp việc lâu đời cũng sẽ có cách làm việc chuyên nghiệp, khoa học. Không chỉ người giúp việc mà các nhân viên tại trung tâm cũng được đào tạo bài bản, lựa chọn qua những yêu cầu khắt khe. Nhờ đó, bạn có thể gọi đến trung tâm và xin trợ giúp khi gặp bất cứ khó khăn gì trong quá trình làm việc cùng người giúp việc.

Lựa chọn những trung tâm người giúp việc uy tín để thuê được người giúp việc có kỹ năng cơ bản, kinh nghiệm và kỷ luật hơn.
Lựa chọn những trung tâm người giúp việc uy tín để thuê được người giúp việc có kỹ năng cơ bản, kinh nghiệm và kỷ luật hơn.

Kiểm tra kỹ càng lý lịch của người giúp việc

Để yên tâm và an toàn hơn trong quá trình làm việc thì bạn nên kiểm tra kỹ càng lý lịch, nhân thân của người giúp việc. Nếu bạn lựa chọn thuê người giúp việc qua các trung tâm thì bạn không cần quá lo lắng vì các trung tâm đều kiểm tra kỹ càng lao động trước khi đào tạo và có cách quản lý người giúp việc hiệu quả.

Còn nếu bạn thuê người giúp việc tự do hoặc do các bên môi giới thì cần phải kiểm tra các thông tin cơ bản, tên tuổi, địa chỉ, sức khỏe,… để đảm bảo cho gia đình cũng như đảm bảo quyền lợi của mình khi làm hợp đồng lao động.

Chọn trung tâm người giúp việc có người giám sát lao động

Đối với lao động tự do thì bạn sẽ phải lắp camera hoặc thường xuyên chú ý giám sát để bảo đảm an toàn cũng như chắc chắn người giúp việc đã hoàn thành đầy đủ công việc. Việc này sẽ làm tốn thời gian, công sức và đôi lúc khiến cả 2 bên cảm thấy không được thoải mái.

Tuy nhiên, nếu chọn những trung tâm người giúp việc có người giám sát lao động thì bạn sẽ thoải mái và có nhiều thời gian rảnh rỗi hơn. Những giám sát viên sẽ trực tiếp quản lý và theo dõi người lao động xem họ làm việc như thế nào, tiến độ công việc ra sao và kiểm tra công việc hàng ngày chi tiết hơn.

>> Xem thêm:

Đọc kỹ hợp đồng thuê người giúp việc trước khi ký

Dù là thuê người giúp việc tự do hay thuê người giúp việc qua trung tâm thì bạn cũng nên ký hợp đồng lao động để đảm bảo quyền lợi và cam kết cho tất cả các bên. Hợp đồng này nên ghi rõ các điều khoản, quyền lợi và nghĩa vụ của chủ nhà, người giúp việc và trung tâm người giúp việc (nếu có).

Việc ký kết hợp đồng vừa giúp bạn tránh vi phạm pháp luật, vừa quy định rõ ràng các công việc và tạo cảm giác thoải mái hơn trong mối quan hệ hợp tác cùng có lợi. Bạn cũng nên nhớ hãy đọc kỹ hợp đồng và bổ sung các điều khoản cần thiết trước khi tiến hành ký kết.

Đọc kỹ và bổ sung các điều khoản cần thiết trước khi ký để đảm bảo quyền lợi cho cả hai bên.
Đọc kỹ và bổ sung các điều khoản cần thiết trước khi ký để đảm bảo quyền lợi cho cả hai bên.

Sắp xếp và lên danh sách công việc cụ thể

Bạn nên đính kèm hợp đồng danh sách công việc cần làm hoặc chi tiết công việc theo từng tháng, tuần, ngày khi ký kết. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức quản lý, nhắc nhở người giúp việc và đảm bảo người giúp việc hoàn thành đầy đủ nhiệm vụ của mình.

Hơn nữa, việc này cũng giúp người giúp việc chủ động hơn trong công việc và không cần đợi bạn giao công việc hàng ngày. Họ có thể tự sắp xếp công việc sao cho hợp lý nếu có ý định xin nghỉ phép mà vẫn hoàn thành đầy đủ nhiệm vụ trong ngày. Đây cũng là một trong những cách quản lý người giúp việc hiệu quả nhất mà chủ nhà thường thực hiện.

Lắp camera để giám sát tốt hơn

Nếu có khả năng kinh tế thì bạn nên lắp camera tại nhà, vừa để đảm bảo an ninh và cũng để giám sát hoạt động của người giúp việc khi không có ai ở nhà. Tuy nhiên, bạn cũng cần thông báo cho người giúp việc để họ cảm thấy thoải mái cũng như tôn trọng quyền riêng tư của họ.

Việc lắp camera giám sát cũng giúp bạn quản lý người giúp việc tốt hơn. Nếu xảy ra bất cứ vấn đề không mong muốn nào thì chính những hình ảnh được ghi lại nhờ camera sẽ được sử dụng làm bằng chứng trước pháp luật.

Lắp camera giám sát vừa để đảm bảo an ninh và cũng để giám sát hoạt động của người giúp việc khi không có ai ở nhà.
Lắp camera giám sát vừa để đảm bảo an ninh và cũng để giám sát hoạt động của người giúp việc khi không có ai ở nhà.

Tiến hành nghiệm thu công việc trước khi thanh toán

Một trong những cách quản lý người giúp việc hiệu quả nữa chính là nghiệm thu công việc trước khi thanh toán. Nhiều người thường khá xuề xòa và không nghiệm thu công việc trước khi thanh toán nên sẽ gặp những trường hợp không hài lòng về người giúp việc khi họ chưa hoàn thành nhiệm vụ. Khi bạn đã thanh toán xong xuôi thì hợp đồng coi như chấm dứt mà bạn phải “ôm cục tức” khiến bạn vừa mất tiền vừa mất thời gian.

Bởi vậy, để tránh tình trạng “tiền mất, tật mang” thì bạn cần nghiệm thu công việc đầy đủ trước khi thanh toán để chắc chắn rằng người giúp việc đã làm đúng nhiệm vụ của mình. Bạn hãy viết ra danh sách công việc và tiến hành nghiệm thu theo danh sách để không bỏ sót bất cứ công việc nào. Sau khi nghiệm thu, bạn hãy tiến hành thanh toán theo hợp đồng cho người lao động.

Đảm bảo mức thu nhập xứng đáng cho người giúp việc

Bất cứ ai khi đi làm đều mong muốn nhận được tiền lương đúng với công sức mà mình bỏ ra. Có rất nhiều trường hợp người giúp việc bức xúc vì thu nhập thấp nên đã bỏ việc giữa chừng hoặc xảy ra tranh chấp với chủ nhà.

Do đó, để giữ được người giúp việc phù hợp cũng như quá trình hợp tác lâu dài hơn thì bạn nên trả công xứng đáng cho họ. Thậm chí, bạn có thể xem xét với những ngày lễ, tết để thưởng thêm nếu họ chăm chỉ và cẩn thận trong quá trình làm việc.

Nên trả công xứng đáng cho người giúp việc để việc hợp tác giữa hai bên lâu dài và thoải mái hơn.
Nên trả công xứng đáng cho người giúp việc để việc hợp tác giữa hai bên lâu dài và thoải mái hơn.

Đối xử với người giúp việc như một thành viên trong gia đình

Người giúp việc thường sẽ sinh sống và gắn bó với gia đình bạn trong hầu hết thời gian trong ngày nên bạn hãy đối xử với họ như một thành viên trong gia đình, luôn quan sát và giúp đỡ họ khi cần thiết.

Điều này sẽ giúp người giúp việc thoải mái và trân trọng gia đình bạn hơn, từ đó họ cũng có trách nhiệm hơn trong quá trình làm việc và việc hợp tác giữa hai bên có thể kéo dài hơn.

Trên đây là một số cách quản lý người giúp việc hiệu quả mà ai cũng cần biết. Tuy nhiên, mỗi gia đình, mỗi người giúp việc lại có tính cách và tính chất công việc khác nhau nên bạn cũng cần áp dụng linh hoạt, miễn là các bên cảm thấy thoải mái và hoàn thành tốt công việc là được.

Share This Post