Những điều cần lưu ý để không vi phạm pháp luật khi thuê người giúp việc

Ở các thành phố lớn, nhu cầu thuê người giúp việc gia đình là rất lớn và cũng không quá khó khăn để chủ nhà tìm được một người giúp việc phù hợp. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều lưu ý và vấn đề pháp lý khi thuê người giúp việc mà cả chủ nhà lẫn người giúp việc chưa nắm rõ.

Theo quy định của Bộ luật lao động 2012 và Nghị định 27/2014/NĐ-CP, dù người giúp việc sống hay không sống cùng gia đình chủ nhà nhưng thường xuyên làm các công việc trong gia đình (không liên quan đến hoạt động thương mại) thì đều được xếp vào nhóm lao động là người giúp việc gia đình (trừ người giúp việc theo giờ).

Vậy những điều cần lưu ý để không vi phạm pháp luật khi thuê người giúp việc là gì? Cần chú ý gì trong quá trình thuê người giúp việc? Hãy cùng Trung tâm Giúp việc Hồng Doan tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này nhé!

Không làm hợp đồng miệng

Một trong những điều cần lưu ý để không vi phạm pháp luật khi thuê người giúp việc là dù thời hạn làm việc ngắn hay dài thì chủ nhà vẫn phải ký hợp đồng lao động bằng văn bản với người giúp việc gia đình. Chủ nhà cũng chỉ được ký hợp đồng lao động với người giúp việc đủ 18 tuổi trở lên hoặc nếu từ đủ 15 tuổi thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của người đại diện theo pháp luật của người giúp việc đó.

Thời gian hợp đồng cụ thể sẽ được hai bên thỏa thuận trong quá trình ký kết. Trong hợp đồng thuê người giúp việc cũng cần ghi rõ về hình thức trả lương, kỳ hạn trả lương, thời gian làm việc hằng ngày, chỗ ở, các điều kiện khác nếu có.

Dù có thời hạn làm việc ngắn hay dài thì chủ nhà vẫn phải ký hợp đồng lao động bằng văn bản với người giúp việc gia đình.
Dù có thời hạn làm việc ngắn hay dài thì chủ nhà vẫn phải ký hợp đồng lao động bằng văn bản với người giúp việc gia đình.

Chủ nhà không được giữ giấy tờ tùy thân của người giúp việc

Một trong những điều cần lưu ý để không vi phạm pháp luật khi thuê người giúp việc là không giữ giấy tờ tùy thân gốc của người giúp việc. Nhiều chủ nhà thường tự tìm người giúp việc tự do mà không thông qua trung tâm môi giới cụ thể nên cũng không có thời gian tìm hiểu kỹ càng về lý lịch, nhân thân của người giúp việc và thường lo sợ người giúp việc sẽ gian dối, lấy trộm đồ đạc. Vậy nên nhiều chủ nhà thường muốn giữ giấy tờ tùy thân gốc để cảm thấy yên tâm nhưng thực chất việc này bị pháp luật ngăn cấm và chủ nhà có thể bị phạt nếu người giúp việc tố cáo.

Cần trình báo Uỷ ban nhân dân phường, xã khi thuê người giúp việc

Trong vòng 10 ngày kể từ ngày ký hợp đồng thuê người giúp việc, chủ nhà có trách nhiệm phải thông báo với Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú về việc sử dụng lao động là người giúp việc gia đình. Trong vòng 10 ngày kể từ ngày kết thúc hợp đồng lao động với người giúp việc, chủ nhà cũng phải thông báo lại để cơ quan quản lý tại nơi cư trú nắm rõ.

Người giúp việc không cần thử việc quá 06 ngày

Chủ nhà và người giúp việc có thể thỏa thuận về việc thử việc, tuy nhiên, điều này không bắt buộc đối với công việc giúp việc nhà. Chủ nhà cũng không được yêu cầu người giúp việc thử việc quá 06 ngày. Nếu sau thời gian thử việc mà chủ nhà không hài lòng thì chủ nhà phải trả cho người giúp việc 85% lương đã ký trong hợp đồng.

Chủ nhà và người giúp việc có thể thỏa thuận về việc thử việc, tuy nhiên, điều này không bắt buộc đối với công việc giúp việc nhà.
Chủ nhà và người giúp việc có thể thỏa thuận về việc thử việc, tuy nhiên, điều này không bắt buộc đối với công việc giúp việc nhà.

Chủ nhà cần nắm rõ thông tin của người giúp việc

Trước khi ký kết hợp đồng, chủ nhà có quyền yêu cầu người giúp việc cung cấp số, nơi cấp, ngày cấp chứng minh nhân dân, hộ khẩu thường trú, hoàn cảnh gia đình, họ và tên, địa chỉ của người liên hệ quan trọng nếu có vấn đề gì xảy ra đột xuất.

Người giúp việc được nghỉ 4 ngày một tháng

Theo pháp luật quy định, mỗi tuần, người giúp việc được phép nghỉ ít nhất 1 ngày không hưởng lương. Trong trường hợp chủ nhà không bố trí được ngày nghỉ cố định hàng tuần cho người giúp việc thì chủ nhà phải đảm bảo cho người giúp việc được nghỉ bình quân ít nhất 4 ngày trong một tháng.

Người giúp việc làm việc đủ 12 tháng cho chủ nhà thì được nghỉ thêm 12 ngày có hưởng lương. Khi nghỉ phép hằng năm, người giúp việc được ứng trước một khoản tiền ít nhất bằng tiền lương cho những ngày nghỉ.

Hai bên cần thống nhất tiền lương rõ ràng trước khi ký hợp đồng

Mức tiền lương của người giúp việc do hai bên cùng thỏa thuận nhưng một trong những điều cần lưu ý để không vi phạm pháp luật khi thuê người giúp việc là mức lương của người giúp việc không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định. Cả chủ nhà và người giúp việc thỏa thuận mức chi phí ăn, ở hằng tháng của người giúp việc (nếu có) nhưng không vượt quá 50% mức tiền lương trong hợp đồng lao động.

Mức tiền lương của người giúp việc do hai bên cùng thỏa thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.
Mức tiền lương của người giúp việc do hai bên cùng thỏa thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.

Tạo điều kiện cho người giúp việc mở tài khoản ngân hàng

Chủ nhà cần tạo điều kiện và giúp đỡ người giúp việc mở tài khoản ngân hàng nếu trả lương qua tài khoản.

Tạo điều kiện cho người giúp việc học tập

Một trong những điều cần lưu ý để không vi phạm pháp luật khi thuê người giúp việc là chủ nhà phải bố trí thời gian để người giúp việc học văn hóa, học nghề khi người giúp việc yêu cầu.

Chủ nhà phải trả tiền bảo hiểm cùng kỳ lương

Chủ nhà phải trả cho người giúp việc khoản tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật để người giúp việc tự lo bảo hiểm tự nguyện. Khoản tiền này phải được trả cùng kỳ lương hàng tháng cho người giúp việc.

Chủ nhà phải chi trả phí khám sức khỏe định kỳ cho người giúp việc

Hằng năm, chủ nhà phải bố trí để người giúp việc đi khám sức khỏe định kỳ, tất cả chi phí khám sức khỏe sẽ do chủ nhà chi trả, trừ trường hợp 2 bên có thỏa thuận khác theo Nghị định 27/2014/NĐ-CP.

Hằng năm, chủ nhà phải bố trí để người giúp việc đi khám sức khỏe định kỳ, tất cả chi phí khám sức khỏe sẽ do chủ nhà chi trả.
Hằng năm, chủ nhà phải bố trí để người giúp việc đi khám sức khỏe định kỳ, tất cả chi phí khám sức khỏe sẽ do chủ nhà chi trả.

Chủ nhà được phép khấu trừ 30% lương khi người giúp việc làm hỏng đồ

Khi người giúp việc làm hỏng dụng cụ, thiết bị hoặc làm thất thoát tài sản của chủ nhà thì chủ nhà được phép khấu trừ tối đa 30% tiền lương tháng đối với người giúp việc không sống cùng chủ nhà, tối đa 60% tiền lương tháng còn lại sau khi trừ chi phí ăn, ở hàng tháng đối với người giúp việc sống cùng chủ nhà. Đây cũng là một trong những điều cần lưu ý để không vi phạm pháp luật khi thuê người giúp việc mà nhiều chủ nhà không nắm rõ.

>>> Xem thêm:

Báo trước 15 ngày nếu có ý định chấm dứt hợp đồng

Cả chủ nhà và người giúp việc đều có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động bất kỳ lúc nào nhưng phải báo trước 15 ngày cho bên còn lại. Nhưng nếu người giúp việc trộm cắp tài sản, đánh bạc, cố ý gây thương tích, ngược đãi, xúc phạm,… người trong gia đình chủ nhà; sử dụng chất gây nghiện, hoạt động mại dâm hoặc do các sự kiện bất khả kháng khác,… thì chủ nhà có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động mà không cần báo trước.

Khi người giúp việc thôi việc về quê, chủ nhà phải trả tiền tàu xe đi đường. Nếu người giúp việc tự ý chấm dứt hợp đồng lao động và không báo trước 15 ngày, chủ nhà không cần thực hiện nghĩa vụ này.

Cả chủ nhà và người giúp việc đều có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động bất kỳ lúc nào nhưng phải báo trước 15 ngày cho bên còn lại.
Cả chủ nhà và người giúp việc đều có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động bất kỳ lúc nào nhưng phải báo trước 15 ngày cho bên còn lại.

Qua những điều kể trên, chúng ta có thể thấy những điều cần lưu ý để không vi phạm pháp luật khi thuê người giúp việc là không hề ít. Thế nhưng hiện nay phần lớn chủ nhà đều đang làm trái với quy định pháp luật. Để có thể thuê người giúp việc nhanh chóng và đảm bảo tuân thủ pháp luật, bạn có thể sử dụng dịch vụ người giúp việc tại các trung tâm giúp việc uy tín như Trung tâm Giúp việc Hồng Doan để được hỗ trợ tận tình. Liên hệ ngay với Trung tâm Giúp việc Hồng Doan để được tư vấn và thuê được người giúp việc ưng ý nhé!

Share This Post