Hình ảnh người giúp việc và công việc hàng ngày của người giúp việc

Trong nhịp sống bận rộn ngày nay tại các thành phố lớn thì việc cân bằng giữa công việc và chăm sóc gia đình là rất khó khăn. Đặc biệt là phụ nữ, những người vừa phải đảm bảo hoàn thành công việc tại văn phòng vừa phải hoàn thành trách nhiệm “dâu hiền, vợ đảm”. Chính vì vậy nên nhiều gia đình trẻ đã trích ra một khoản ngân sách riêng để thuê người giúp việc nhà phụ giúp chăm sóc con cái, người già và dọn dẹp nhà cửa.

Thế nhưng dịch vụ giúp việc nhà thường chỉ tập trung tại các thành phố lớn. Tại các vùng nông thôn, nhiều người vẫn thắc mắc hình ảnh người giúp việc hiện nay trông như thế nào? Công việc hàng ngày của người giúp việc gồm những gì? Hãy để Trung tâm Giúp việc Hồng Doan giải đáp cho bạn tất cả những thắc mắc đó qua bài viết dưới đây nhé!

Người giúp việc là người như thế nào?

Trong mắt mọi người, hình ảnh người giúp việc là người rất vất vả để kiếm ăn từng ngày, bị chủ nhà đối xử không công bằng và không được bảo vệ bởi pháp luật. Thế nhưng thực chất người giúp việc là người được cá nhân, gia đình thuê về phụ giúp các công việc nhà hay công việc chân tay nào đó trong gia đình như vệ sinh nhà cửa, chăm sóc nhà cửa, chăm cây cảnh, vật cảnh, giặt giũ, nấu cơm, trông trẻ em, chăm người già,…

Mỗi gia đình sẽ có nhu cầu thuê người giúp việc với các mục đích khác nhau để không cần mất thời gian quá nhiều cho công việc nhà mà vẫn đảm bảo sau khi tan sở hoặc công tác trở về, chủ nhà sẽ được chào đón bởi căn nhà sạch sẽ, tươm tất và thoáng mát.

Dịch vụ thuê người giúp việc là dịch vụ được rất nhiều người sử dụng hiện nay vì nó giúp cho cuộc sống của những người bận rộn tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức hơn. Hơn nữa, khi thuê người giúp việc nhà, chủ nhà cũng có thể dành thời gian đó để tập trung vào công việc tại cơ quan.

Người giúp việc là người được cá nhân, gia đình thuê về phụ giúp các công việc nhà hay công việc chân tay nào đó trong gia đình như vệ sinh nhà cửa, chăm sóc nhà cửa, chăm cây cảnh, vật cảnh, giặt giũ, nấu cơm, trông trẻ em, chăm người già,...
Người giúp việc là người được cá nhân, gia đình thuê về phụ giúp các công việc nhà hay công việc chân tay nào đó trong gia đình như vệ sinh nhà cửa, chăm sóc nhà cửa, chăm cây cảnh, vật cảnh, giặt giũ, nấu cơm, trông trẻ em, chăm người già,…

Các loại hình giúp việc trên thị trường hiện nay

Có hai loại hình giúp việc phổ biến nhất trên thị trường hiện nay là giúp việc theo giờ và giúp việc toàn thời gian. Giúp việc toàn thời gian là hình thức mà người giúp việc sinh hoạt cùng gia đình chủ nhà còn giúp việc theo giờ là hình thức mà người giúp việc chỉ đến làm việc vào một số ngày nhất định trong tuần.

Điều này tạo sự thuận tiện và đa dạng lựa chọn cho các gia đình khi tìm người giúp việc. Gia đình nào muốn có sự riêng tư, không thích có người lạ trong nhà và muốn an toàn hơn thì sẽ chọn giúp việc theo giờ. Còn gia đình nào có con nhỏ, người già hoặc người bệnh cần chăm sóc thường xuyên thì sẽ chọn giúp việc toàn thời gian.

>>> Xem thêm:

Công việc hàng ngày của người giúp việc

Công việc hàng ngày của người giúp việc hầu hết là công việc chân tay, không đòi hỏi nhiều về bằng cấp và chuyên môn. Tuy nhiên, hầu hết người giúp việc hiện giờ đều là nữ và trong độ tuổi từ 40 – 60 tuổi vì đây là độ tuổi có nhiều kinh nghiệm sống và chu toàn việc nhà tốt nhất. Vì vậy, hình ảnh người giúp việc mà mọi người thường thấy trên Internet hầu như đều là nữ giúp việc làm việc nhà.

Trông nom và dọn dẹp nhà cửa: người giúp việc sẽ thực hiện một số công việc cụ thể được trao đổi trước đó như quét nhà, lau sàn, lau dọn phòng, dọn dẹp khu vực bếp, nhà tắm, nhà vệ sinh, cầu thang, tẩy ố, giặt giũ, lau chùi và làm sạch các đồ trang trí trong gia đình.

Làm nội trợ: người giúp việc sẽ đi chợ mua thức ăn, nấu nướng, giặt giũ quần áo, rèm cửa, khăn trải bàn, phơi, sấy, là quần áo, nấu ăn, rửa bát, rửa cốc chén.

Trông trẻ: người giúp việc trông trẻ sẽ cho trẻ ăn, trông trẻ học bài, đưa trẻ đi học, đi chơi, tắm cho trẻ và chơi trò chơi cùng trẻ.

Chăm sóc người già, người bệnh: người giúp việc sẽ nấu ăn, giúp người già ăn uống, vệ sinh, tắm rửa, túc trực bên cạnh người bệnh, hỗ trợ những lúc cần thiết và liên hệ với gia đình nếu cần đưa người già đi khám chữa bệnh.

Công việc hàng ngày của người giúp việc hầu hết là công việc chân tay, không đòi hỏi nhiều về bằng cấp và chuyên môn.
Công việc hàng ngày của người giúp việc hầu hết là công việc chân tay, không đòi hỏi nhiều về bằng cấp và chuyên môn.

Các tiêu chí cụ thể khi tuyển người giúp việc

Tiêu chí đầu tiên khi tuyển người giúp việc chính là tuyển người trung thực, thật thà, đáng tin cậy. Người giúp việc là người sẽ quản lý nhà cửa và tài sản của gia đình bạn nên nhất định phải chọn người trung thực. Bạn có thể nhận thấy điều này khi gặp mặt và tiếp xúc với người đó, dù có khéo léo đến đâu thì cách cư xử của họ cũng không thể giấu diếm được.

Sau tiêu chí trung thực thì tiêu chí tiếp theo phải là người gọn gàng, sạch sẽ, đảm đang. Bạn cần thuê người giúp việc để giúp dọn dẹp nhà cửa nên cần tuyển người có tác phong làm việc nhanh nhẹn, chỉn chu, thái độ tốt, sạch sẽ, gọn gàng để hoàn thành công việc nhanh chóng nhất. Bạn có thể tìm những hình ảnh người giúp việc được đăng trên trung tâm để lựa chọn được những người có vẻ ngoài gọn gàng, sạch sẽ.

Tiêu chí thứ ba chính là có thái độ và đạo đức tốt. Bạn hãy cẩn thận lựa chọn những người giúp việc biết lắng nghe và tôn trọng chủ nhà, biết tiếp thu và sửa đổi để thực hiện công việc đúng chuẩn.

Tiêu chí cuối cùng cần chú ý khi tuyển người giúp việc là trách nhiệm, đúng giờ. Những người có trách nhiệm sẽ không bao giờ sai hẹn, muộn giờ và luôn phấn đấu hoàn thành mọi công việc được giao.

Khi tuyển người giúp việc, chủ nhà cần chú ý để tuyển được người trung thực, gọn gàng, trách nhiệm và sạch sẽ.
Khi tuyển người giúp việc, chủ nhà cần chú ý để tuyển được người trung thực, gọn gàng, trách nhiệm và sạch sẽ.

Trên đây là hình ảnh người giúp việc và những thông tin liên quan đến công việc hàng ngày của người giúp việc mà mọi người muốn tìm hiểu. Nếu muốn tuyển được người giúp việc ưng ý nhưng không có nhiều thời gian chọn lựa, phỏng vấn thì bạn nên lựa chọn thuê người giúp việc thông qua các trung tâm người giúp việc chất lượng như Trung tâm Giúp việc Hồng Doan. Đừng để công việc nhà cản trở bạn tận hưởng cuộc sống và dành thời gian bên gia đình nhé!

Share This Post