Người giúp việc bạo hành trẻ em sẽ bị xử phạt như thế nào?

Cuộc sống hiện đại với nhịp sống vội khiến nhiều bậc phụ huynh luôn bận rộn, bị cuốn theo vòng xoáy công việc và không có thời gian quan tâm, chăm sóc con cái. Chính vì vậy, nhu cầu tìm người giúp việc trông trẻ ngày càng tăng khiến thị trường người giúp việc cũng nhộn nhịp hơn nhiều so với trước đây.

Vì nhu cầu tăng mạnh nên hàng loạt trung tâm môi giới người giúp việc mọc lên như nấm sau mưa. Nhiều chủ nhà chỉ quan tâm đến giá thành rẻ mà không cần biết chất lượng của người giúp việc ra sao. Chính điều này khiến nhiều vụ việc người giúp việc bạo hành trẻ em xảy ra công khai, khiến nhiều người bức xúc và cũng lo lắng cho sức khỏe của con em mình.

Vậy như thế nào là bạo hành trẻ em? Người giúp việc bạo hành trẻ em sẽ bị xử phạt như thế nào? Hãy cùng Trung tâm Giúp việc Hồng Doan tìm hiểu về bạo hành trẻ em cũng như chế tài xử phạt người giúp việc bạo hành trẻ em qua bài viết dưới đây nhé!

Như thế nào là bạo hành trẻ em?

Bạo hành trẻ em là việc sử dụng những hành vi bạo lực thể chất và bạo lực tâm lý để gây tổn hại đến thể chất và tinh thần của trẻ em. Theo Khoản 6 Điều 4 Luật trẻ em năm 2016 quy định: “Bạo lực trẻ em là hành vi hành hạ, ngược đãi, đánh đập; xâm hại thân thể, sức khỏe; lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm; cô lập, xua đuổi và các hành vi cố ý khác gây tổn hại về thể chất, tinh thần của trẻ em.”

Điều 37 Hiến pháp năm 2013 đã quy định cần phải nghiêm cấm hành vi này như sau: “Nghiêm cấm xâm hại, hành hạ, ngược đãi, bỏ mặc, lạm dụng, bóc lột sức lao động và những hành vi khác vi phạm quyền trẻ em.”

Người giúp việc bạo hành trẻ em có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự tùy thuộc vào tính chất, mức độ nghiêm trọng và nguy hiểm của hành vi đó.

Bạo hành trẻ em là việc sử dụng những hành vi bạo lực thể chất và bạo lực tâm lý để gây tổn hại đến thể chất và tinh thần của trẻ em.
Bạo hành trẻ em là việc sử dụng những hành vi bạo lực thể chất và bạo lực tâm lý để gây tổn hại đến thể chất và tinh thần của trẻ em.

Bạo hành trẻ em sẽ có thể bị xử phạt hành chính

Người giúp việc bạo hành trẻ em có thể bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật. Theo Khoản 2 Điều 27 Nghị định 144/2013/NĐ-CP, người giúp việc thực hiện một trong các hành vi sau đây sẽ bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng:

Xâm phạm thân thể, gây tổn hại về sức khỏe đối với trẻ em.

Bắt trẻ nhịn ăn, nhịn uống, không cho hoặc hạn chế vệ sinh cá nhân.

Bắt trẻ sống ở nơi có môi trường độc hại, nguy hiểm hoặc các hình thức đối xử tồi tệ khác.

Gây tổn thương về tinh thần, xúc phạm nhân phẩm, danh dự, lăng nhục, chửi mắng, đe dọa, làm nhục, cách ly, sao nhãng ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ em.

Dùng các biện pháp trừng phạt để dạy trẻ em, làm trẻ em tổn thương, đau đớn về thể xác, tinh thần.

Thường xuyên đe dọa trẻ em bằng các hình ảnh, âm thanh, con vật, đồ vật làm trẻ em sợ hãi, tổn thương tinh thần.

Bên cạnh việc bị phạt tiền, người giúp việc thực hiện hành vi bạo hành còn phải chịu thêm chi phí khám, chữa bệnh, điều trị cho trẻ em.

Người giúp việc bạo hành trẻ em có thể bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật.
Người giúp việc bạo hành trẻ em có thể bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật.

Bạo hành trẻ em có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Người giúp việc bạo hành trẻ em ngoài bị xử phạt hành chính còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Theo quy định của Bộ luật hình sự năm 2015, được sửa đổi bổ sung năm 2017 và căn cứ vào tính chất của từng sự việc ngược đãi, hành hạ trẻ em mà người giúp việc bạo hành trẻ em có thể bị xử phạt với các tội khác nhau.

>>> Xem thêm:

Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

Theo Điều 134 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017: “Người cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng đối với người dưới 16 tuổi thì sẽ bị phjat cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.”

Khung hình phạt cao nhất của tội này là bị phạt tù từ 12 đến 20 năm hoặc tù chung thân đối với một trong các trường hợp: “Làm chết 02 người trở lên, gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 61% trở lên, gây thương tích vào vùng mặt của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên.”

Người chuẩn bị phạm tội này thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Người giúp việc bạo hành trẻ em ngoài bị xử phạt hành chính còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
Người giúp việc bạo hành trẻ em ngoài bị xử phạt hành chính còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tội hành hạ người khác

Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định tại Điều 140: “Người nào đối xử tàn ác hoặc làm nhục người lệ thuộc mình nếu không thuộc các trường hợp quy định tại Điều 185 của Bộ luật hình sự thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.”

Người giúp việc bạo hành trẻ em phạm tội thuộc một trong các trường hợp “Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu” thì có thể bị phạt tù từ 02 đến 05 năm.

Trên đây là một số kiến thức cơ bản về bạo hành trẻ em và mức xử phạt liên quan về người giúp việc bạo hành trẻ em mà các chủ nhà nên nắm rõ. Để tránh những hậu quả thương tâm không mong muốn, chủ nhà nên tìm đến các trung tâm người giúp việc có uy tín và chuyên nghiệp như Trung tâm Giúp việc Hồng Doan để được hỗ trợ nhanh chóng và an toàn nhất.

Share This Post