Bỏ túi 5 kinh nghiệm tìm người giúp việc trông người già

Nhu cầu tìm người giúp việc trông người già đang tăng mạnh, nhất là tại những thành phố lớn. Cuộc sống hiện đại và kinh tế phát triển khiến mọi người luôn bận rộn với công việc, không có nhiều thời gian để chăm sóc, thậm chí là đến thăm hỏi thường xuyên ông bà cha mẹ khi các cụ đến tuổi xế chiều.

Chưa kể đến việc người già thường mắc rất nhiều bệnh về tâm sinh lý nên việc để các cụ ở nhà một mình không ai chăm sóc khiến rất nhiều người lo lắng, không thể tập trung vào công việc. Chính vì vậy nên việc tìm người giúp việc trông người già là rất cần thiết.

Nhiều người thắc mắc làm sao để tìm được người giúp việc trông người già ưng ý, phù hợp và có kỹ năng tốt để xử lý mọi tình huống xấu. Cùng lắng nghe những kinh nghiệm được Trung tâm Giúp việc Hồng Doan đúc kết sau rất nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực người giúp việc nhé!

Dựa vào mối quan hệ xung quanh

Thực tế hiện nay những thủ đoạn lừa đảo ngày càng tinh vi, biến tướng dưới nhiều hình thức khác nhau để chiếm đoạt lòng tin và tài sản của mọi người. Người giúp việc lại là người cầm chìa khóa nhà bạn, giúp bạn trông coi nhà cửa khi gia đình đi vắng nên càng dễ để lợi dụng chiếm đoạt tài sản. Vì thế bạn nên tìm người giúp việc trông người già qua bạn bè, người quen hoặc các mối quan hệ thân thiết xung quanh giúp đỡ để tìm được người tin tưởng.

Tìm người giúp việc có lý lịch rõ ràng, nhân thân tốt

Yêu cầu cơ bản nhất khi tìm người giúp việc trông người già chính là thuê những người có lý lịch rõ ràng, nhân thân tốt. Việc này không chỉ giúp bạn tin tưởng, an tâm khi không có nhà mà còn có thể đảm bảo bạn có thể tìm kiếm họ nếu họ tự ý nghỉ việc, tự ý bỏ đi hoặc xảy ra tranh chấp và bỏ trốn. Bạn nên yêu cầu họ đưa hộ khẩu hoặc giấy xác nhận nhân thân có công chứng tại địa phương để yên tâm hơn.

Tìm người giúp việc có lý lịch và nhân thân tốt không chỉ giúp bạn tin tưởng, an tâm khi không có nhà mà còn có thể đảm bảo bạn có thể tìm kiếm họ nếu họ tự ý nghỉ việc, tự ý bỏ đi hoặc xảy ra tranh chấp và bỏ trốn.
Tìm người giúp việc có lý lịch và nhân thân tốt không chỉ giúp bạn tin tưởng, an tâm khi không có nhà mà còn có thể đảm bảo bạn có thể tìm kiếm họ nếu họ tự ý nghỉ việc, tự ý bỏ đi hoặc xảy ra tranh chấp và bỏ trốn.

Tìm những người khỏe mạnh, đáp ứng công việc hàng ngày

Chăm sóc người già không phải là việc nhẹ nhàng vì các cụ đã già yếu, tay chân không linh hoạt nên cần giúp đỡ rất nhiều trong đời sống hàng ngày, kể cả việc đi vệ sinh. Vậy nên bạn cần phải tìm người giúp việc trông người già có sức khỏe tốt, nhanh nhẹn, không mắc bệnh để có thể chăm sóc người già cẩn thận. Tốt nhất là bạn nên chọn những người giúp việc từ 30 đến 40 tuổi, độ tuổi vẫn có sức khỏe tốt mà lại có nhiều kinh nghiệm trong việc chăm sóc, giao tiếp và đối nhân xử thế.

Tìm được người giúp việc khỏe mạnh rồi thì bạn cũng đừng chủ quan. Có thể nhìn bề ngoài họ rất khỏe mạnh nhưng lại tiềm ẩn rất nhiều loại bệnh đột ngột, nguy hiểm hoặc lây nhiễm. Những người già có hệ miễn dịch và chức năng các cơ quan cũng suy giảm nên rất dễ mắc bệnh truyền nhiễm. Vì vậy, bạn có thể yêu cầu họ đưa ra giấy khám sức khỏe hoặc trực tiếp đưa họ đến bệnh viện kiểm tra trước khi ký hợp đồng.

>>> Xem thêm:

Đã có kinh nghiệm chăm sóc người già

Chăm sóc người già là công việc mang tính đặc thù rất cao, bởi vậy khi tìm người giúp việc trông người già thì bạn cũng cần lưu ý tìm những người đã có kinh nghiệm trước đó. Hơn nữa, họ cũng phải biết cách chăm sóc và kiểm tra sức khỏe thường xuyên, hiểu được tâm lý của người già để chăm sóc chu đáo và giúp người già không tủi thân, khó chịu.

Rất nhiều người giúp việc hiện nay đều xuất thân tại vùng nông thôn, nơi thiết bị hiện đại chưa được ứng dụng nhiều nên họ sẽ không biết cách sử dụng. Bạn cũng bận rộn cả ngày nên thường không có thời gian hướng dẫn họ cách dùng một số đồ vật cần thiết như máy rửa bát, lò vi sóng, các thiết bị y tế giúp kiểm tra sức khỏe cơ bản,…

Để đảm bảo, bạn nên hỏi kỹ kinh nghiệm và xác nhận thông tin chi tiết trong lúc phỏng vấn. Bạn cũng có thể kiểm tra một số kỹ năng của họ ngay trong lúc phỏng vấn để chắc chắn là họ không lừa dối.

Tìm những người đã có kinh nghiệm chăm sóc người già vì đây là việc mang tính đặc thù cao.
Tìm những người đã có kinh nghiệm chăm sóc người già vì đây là việc mang tính đặc thù cao.

Có kỹ năng cơ bản

Nếu không có nhiều thời gian tìm kiếm mà vẫn muốn tìm được người có kinh nghiệm, phù hợp thì bạn có thể tìm đến những trung tâm người giúp việc uy tín để nhờ giúp đỡ. Bạn chỉ cần nêu yêu cầu, nhân viên tại trung tâm sẽ giúp bạn tìm kiếm và đưa ra những ứng viên tốt nhất để cân nhắc.

Tại các trung tâm chuyên nghiệp như Trung tâm Giúp việc Hồng Doan, người giúp việc sẽ được đào tạo một số kỹ năng cơ bản bằng các khóa học bài bản. Họ sẽ tự biết mình cần phải làm gì và chủ động hơn trong công việc. Nhờ đó, bạn không mất nhiều thời gian hướng dẫn mà họ vẫn nhanh chóng nắm bắt được công việc chăm sóc người già cũng như sử dụng các thiết bị điện tử trong gia đình.

Tìm người có phẩm chất đạo đức tốt

Nhiều người thắc mắc tại sao cần tìm người giúp việc trông người già có phẩm chất đạo đức tốt vì thực chất nó không liên quan đến công việc. Sự thật là công việc chăm sóc người già rất nặng nhọc, thậm chí có những người mắc bệnh nặng mà con cháu cũng ngại việc chăm sóc nên mới cần thuê người giúp việc. Vậy nên một người giúp việc trông người già phù hợp phải là một người thật thà, cẩn thận, chăm chỉ, làm việc tận tâm và có lòng bao dung.

Những người già thường cảm thấy cô đơn, mệt mỏi nên họ hay bực dọc, cáu gắt và dễ bị tổn thương. Người giúp việc phải luôn khéo léo, nhẹ nhàng và tinh tế để giúp họ vui vẻ. Thậm chí, người giúp việc cần cố gắng đáp ứng tất cả nhu cầu của họ và những lúc họ hơi khó tính để họ cảm nhận được sự quan tâm chân thành.

Người giúp việc phải luôn khéo léo, nhẹ nhàng và tinh tế để giúp người già vui vẻ.
Người giúp việc phải luôn khéo léo, nhẹ nhàng và tinh tế để giúp người già vui vẻ.

Tìm người giúp việc trông người già tại các trung tâm uy tín

Nếu bạn lo sợ rằng việc tìm người giúp việc tự do sẽ khiến bạn dễ bị lừa hay không yên tâm thì bạn có thể tham khảo thêm tại các trung tâm người giúp việc, ví dụ như Trung tâm Giúp việc Hồng Doan. Tại các trung tâm này chi phí cũng không hề đắt đỏ mà lại giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức tìm kiếm hơn rất nhiều.

Tóm lại, để có thể tìm người giúp việc trông người già phù hợp không phải là điều dễ dàng, bạn cần nắm những kinh nghiệm trên và tùy thuộc vào hoàn cảnh cụ thể để tìm được người đáp ứng nhu cầu. Nếu có gì khó khăn, hãy liên hệ ngay với Trung tâm Giúp việc Hồng Doan để được giúp đỡ và tư vấn người giúp việc phù hợp nhanh chóng nhất!

 

Share This Post