Yêu cầu cần có của người giúp việc mà chủ nhà nên biết

Cuộc sống ngày càng phát triển, thế giới số cuốn con người theo dòng chảy vội vã của công việc khiến nhiều người không có đủ thời gian để chăm sóc và vun vén gia đình. Áp lực của phụ nữ ngày càng lớn khi vừa phải làm “dâu hiền, vợ đảm” lại phải làm “nhân viên giỏi, cán bộ gương mẫu”. Chính vì thế nên nhu cầu tìm người giúp việc nhà ngày một tăng cao và kéo theo sự phát triển mạnh mẽ của nghề giúp việc.

Tuy nhiên, tìm được một người giúp việc nhà phù hợp không phải là điều dễ dàng. Nhất là khi người này sẽ cùng ăn, cùng ngủ, thậm chí cùng sinh hoạt với gia đình bạn trong một không gian. Bởi thế bạn cần chú ý đến các yêu cầu cần có của người giúp việc để lựa chọn được những người đồng hành phù hợp.

Có lý lịch rõ ràng

Đầu tiên, để chắc chắn rằng mình tìm được một người giúp việc có thể tin tưởng thì bạn phải tìm những người có lý lịch rõ ràng. Điều đó thể hiện qua các loại giấy tờ như chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, địa chỉ, người liên hệ, cơ quan chủ quản hoặc người giới thiệu,…

Thứ hai, bạn cần chú ý đến sức khỏe của người giúp việc để bảo đảm họ không mắc các bệnh truyền nhiễm hoặc có tiền sử những bệnh về thần kinh. Bạn hãy yêu cầu giấy khám sức khỏe có đóng dấu xác nhận của địa phương để chứng thực.

Thứ ba, bạn cũng cần chú ý xem xét về quá trình làm việc của họ, xem họ có tiền án, tiền sự hoặc chủ nhà trước đó có phàn nàn, chê trách gì về thái độ hay không. Nhiều người chủ thường bỏ qua điều này và nghĩ rằng người giúp việc sẽ biết cố gắng, thay đổi nhưng có rất nhiều thói xấu đã ăn sâu vào tiềm thức mà không dễ thay đổi được.

Tìm những người có lý lịch rõ ràng để có thể tin tưởng.
Lý lịch rõ ràng là yếu tố quan trọng để lựa chọn người giúp việc.

Tính cách hòa đồng, thái độ cầu tiến

Đối với bất cứ công việc nào thì những người có tính cách hòa đồng, thái độ cầu tiến cũng sẽ gây thiện cảm với người đối diện. Đặc biệt là người giúp việc nhà, công việc đòi hỏi phải có sự tiếp xúc hàng ngày và giải quyết các vấn đề xoay quanh cuộc sống gia đình bạn.

Một người giúp việc có tính cách và thái độ tốt chắc chắn sẽ khiến gia đình bạn thoải mái, yên tâm và giúp đỡ bạn rất nhiều trong việc chăm sóc gia đình. Bạn cũng có thể chú ý đến ánh mắt, cử chỉ, giọng nói,… để nắm sơ qua về tính cách người giúp việc vì đây là những biểu hiện tự nhiên mà họ thường không thể giấu đi được.

Có thể khi mới xin việc thì họ chưa có nhiều kỹ năng nhưng nếu họ thể hiện rằng mình muốn học hỏi, muốn phát triển và sẽ cố gắng hết sức để hoàn thành công việc được giao thì bạn cũng nên ghi nhận sự cầu tiến của họ và chắc chắn đây sẽ là một điểm cộng để bạn đánh giá về ứng cử viên sáng giá này.

Kỹ năng giao tiếp tốt

Thực tế hiện nay cho thấy có rất nhiều người giúp việc sống ở quê nên thường xuề xòa, qua loa và không khéo trong vấn đề giao tiếp. Vấn đề này thực sự rất quan trọng vì có rất nhiều gia đình chủ phàn nàn khi không thể trò chuyện cùng người giúp việc một cách thoải mái.

Bởi vậy, trong quá trình tìm kiếm người giúp việc thì bạn cũng nên tìm hiểu thật kỹ, trò chuyện nhiều vấn đề để xem thử kỹ năng giao tiếp của họ có tốt không, có hòa đồng, vui vẻ và mang năng lượng tích cực cho mọi người hay không.

Chọn những người có tính cách hòa đồng và thái độ cầu tiến để bạn và gia đình thoải mái hơn.

Có nhóm kỹ năng cơ bản đáp ứng nhu cầu

Đối với người giúp việc thì công việc chính của họ là giúp bạn làm việc nhà và giúp chăm sóc gia đình. Bởi vậy, bạn nên đưa ra những yêu cầu cần có của người giúp việc về một số kỹ năng cơ bản sau:

Kỹ năng chăm sóc trẻ em

 • Biết cách bế ẵm trẻ em đúng cách, đảm bảo an toàn cho trẻ
 • Biết cách dỗ trẻ em khi trẻ giận dỗi, khóc lóc, khó chịu
 • Pha sữa, nấu bột, hầm cháo khoa học, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
 • Biết cho trẻ ăn uống đúng cách, đúng giờ, đảm bảo khẩu phần ăn dinh dưỡng
 • Biết vệ sinh cá nhân cho trẻ đúng cách
 • Vui chơi, dạy trẻ học hát, múa,…
 • Đưa đón trẻ đúng giờ, đúng địa điểm
 • Biết xử lý những tình huống bất ngờ để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ

Kỹ năng giúp việc gia đình

 • Đi chợ, lựa chọn thực phẩm tươi ngon, nấu ăn, dọn dẹp nhà bếp
 • Quét dọn, lau nhà và vệ sinh sạch sẽ các phòng
 • Biết sử dụng các thiết bị trong gia đình: máy giặt, tủ lạnh, điều hòa, bình nóng lạnh,… Những điều này nếu chưa biết thì bạn cũng có thể hướng dẫn thêm trong quá trình làm việc, nhưng họ phải nhận biết và phân biệt được ở mức cơ bản.
 • Giặt phơi quần áo đúng cách, thu dọn và là ủi quần áo vào mỗi cuối ngày

Kỹ năng giúp việc gia đình thể hiện qua việc lau dọn nhà cửa, giặt quần áo,…

Kỹ năng chăm sóc người già, người bệnh

 • Nấu ăn phù hợp cho người già, người bệnh
 • Lắng nghe, chia sẻ và cùng giải quyết những vấn đề khó khăn kịp thời
 • Tâm lý, giúp người già không tủi thân, gắn kết tình cảm gia đình
 • Xử lý các tình huống bất ngờ để đảm bảo sức khỏe cho người già, người bệnh
Kỹ năng chăm sóc người già, người bệnh thể hiện qua việc trò chuyện, giúp người già ăn uống, vệ sinh kịp thời.

Tại Việt Nam hiện nay, người giúp việc nhà thường chưa có nhiều kinh nghiệm và cũng chưa được đào tạo bài bản nên có thể họ còn thiếu sót, cần được hướng dẫn thêm trong quá trình đào tạo. Cũng vì thế mà khách hàng thường lựa chọn thuê người giúp việc tại các trung tâm cung cấp dịch vụ người giúp việc chuyên nghiệp, đáp ứng các yêu cầu cơ bản về kỹ năng.

Với Người giúp việc, chúng tôi chuyên cung cấp những người giúp việc có lý lịch rõ ràng, nhân thân tốt, tích cách hòa đồng, thái độ cầu tiến, có kỹ năng giao tiếp và các kỹ năng giúp việc khác đáp ứng tất cả yêu cầu của khách hàng. Nếu đang muốn tìm một người giúp việc để phụ giúp công việc hàng ngày thì hãy liên hệ ngay với Người giúp việc bạn nhé!

Share This Post