Có nên sử dụng hình thức vay online hay không?

Vay tiền online là hình thức vay tiền trực tuyến đang được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Khi vay online, khách hàng không cần phải trực tiếp đến địa điểm vay để ký hợp đồng vay nữa mà mọi thủ tục sẽ được thực hiện qua Internet vô cùng tiện lợi. Vậy có nên sử dụng dịch vụ vay tiền online này không? 

Có nên vay online không?
Có nên vay online không?

Phân tích ưu, nhược điểm của hình thức vay online

Để có được đáp án chính xác cho câu hỏi có nên Vay online hay không thì chúng ta hãy phân tích những thế mạnh cũng như điểm hạn  chế của hình thức vay này như thể nào nhé. 

Những ưu điểm khi chọn hình thức vay online

Tuy rằng chỉ mới xuất hiện trong thời gian gần đây nhưng vay tiền online vẫn là hình thức vay vốn được nhiều người lựa chọn khi cần vì nó sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật như sau: 

 • Điểm mạnh lớn nhất của vay online đó là hình thức này không cần phải thế chấp tài sản. Như vậy, dù bạn là sinh viên, công nhân… chưa có nhiều tài sản thì vẫn có thể vay được tiền.
 • Các thủ tục vay tiền, giải ngân đều được thực hiện online nên chỉ cần có điện thoại hoặc máy tính có kết nối mạng là bạn đã có có thể vay tiền ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào, không tốn thời gian, công sức đi lại.
Lợi ích khi vay online.
Lợi ích khi vay online.
 • Ngoài ra, vì giao dịch vay được thực hiện qua Internet nên dù các bạn ở bất cứ tỉnh thành nào cũng đều được hỗ trợ vay vốn một cách tiện lợi.
 • Ưu điểm thứ ba là thủ tục vay trực tuyến Senmo rất đơn giản, người vay chỉ cần chuẩn bị các giấy tờ cơ bản như: CMND/CCCD, số điện thoại và có tài khoản ngân hàng và để điền vào form đăng ký gửi lên ứng dụng cho vay là hoàn thành. 
 • Đặc biệt, thời gian chờ xét duyệt hồ sơ thường rất nhanh, nhanh nhất là 10 phút và trễ nhất là 1 ngày sẽ hoàn thành. 

Những điều rủi ro có thể xảy ra khi vay online

Song song với những tiện ích thì hình thức vay online cũng sẽ tồn ẩn những điểm hạn chế và những rủi ro cho người vay như sau: 

 • Thường thì các trang web, ứng dụng cho vay tiền sẽ luôn hiển thị mức lãi suất được rất cụ thể, rõ ràng, nhưng thực tế lại khác xa khi người vay ký hợp đồng. Theo đó, khi duyệt giải ngân hầu hết các bên cho vay đều tính thêm nhiều loại phí khác. Các khoản này sẽ cộng với lãi suất niêm yết nên số tiền thực chúng ta bỏ ra sẽ nhiều hơn.
 • Thứ hai là nhiều bên cho vay trực tuyến có những kiểu thu tiền lãi khiến chúng ta phải choáng váng. Thay vì thu theo tháng hoặc định kỳ thì họ lại trừ vào số tiền giải ngân của khách mà không thông báo trước. Chúng ta chỉ biết khi thấy số tiền giải ngân của mình không giống số tiền vay được duyệt vay trên hợp đồng.
 • Nhưng ác mộng của vay tiền online chính là phong cách đòi nợ theo kiểu khủng bố, giang hồ. Những ai trả nợ trễ thậm chí trả đúng hạn vẫn có thể bị đòi nợ và người thân, bạn bè của người vay cũng bị tấn công. Nếu không trả nợ đúng hạn thì họ sẽ tung ra những tin xấu, bôi nhọ hình ảnh người vay.  Dù bên cho vay đã cam kết sẽ bảo mật thông tin nhưng tình trạng này vẫn thường xuyên xảy ra.
Những rủi ro khi vay online.
Những rủi ro khi vay online.
 • Chưa kể, các địa chỉ đăng ký vay tiền online thiếu uy tín có thể lấy cắp thông tin của người vay vay và sử dụng cho các mục đích xấu khác hoặc bị những địa chỉ vay tiền online khác liên tục gọi điện mời chào
 • Nguy cơ rủi ro cao nhất khi vay tiền online đó là bị lừa đảo. Hình thức lừa thường thấy nhất là yêu cầu người đi vay chuyển khoản trước 1 số tiền thì mới đồng ý giải ngân. Khi nhận được tiền của người vay thì đối tượng lừa đảo sẽ “biến mất”
 • Thêm nữa, vay online sẽ giới hạn khoản vay từ 500.000 đến 10 triệu nên cần số tiền lớn thì hình thức này không thể đáp ứng. Đồng thời, kỳ hạn khi trả tiền online rất ngắn nên áp lực trả nợ khá lớn

Có nên vay online không?

Trên thực tế thì sẽ không có một câu trả lời chính xác cho câu hỏi có vay online hay không. Bởi vì chúng ta còn phải cân nhắc vào những yếu tố như: điều kiện, tình hình của bản thân mà sẽ đưa ra quyết định có vay hay không.

Về cơ bản thì quý khách có thể nhanh chóng giải quyết các khó khăn về tài chính trước mắt nhờ hình thức vay online nhanh gọn. Nhưng đổi lại là khoản lãi suất vay tiền online sẽ cao hơn rất nhiều và đồng thời, sẽ nảy sinh nhiều vấn đề khác nữa.

Cho nên nếu thật sự cần phải vay online thì các bạn nên tìm hiểu rõ ràng về các thông tin, đọc kỹ hợp đồng và có kế hoạch trả nợ đàng hoàng. Quan trọng nhất là bạn phải chọn những tổ chức vay uy tín để có thể giảm thiểu tối ưu sự rủi ro.

Nhìn chung thì hình thức vay online sẽ tồn tại nhiều lợi ích cũng như tiềm ẩn một số rủi ro. Vậy nên các bạn hãy tìm hiểu và cân nhắc thật kỹ mọi thông tin trước khi vay vốn để không gặp phải những hệ lụy ngoài ý muốn nhé.

Share This Post